Vietnamese Vietnamese
  • Tin tổng hợp
  • NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ NGÀNH GIÁO DỤC MẦM NON

 

Đối với những học sinh yêu trẻ, thì ngành giáo dục mầm non chính là lựa chọn cho những bạn muốn theo đuổi trong tương lai. Chăm trẻ và dạy trẻ là cả một quá trình đầy vất vả và gian lao của những bậc làm cha làm mẹ để có thể nuôi dạy con khôn lớn. Trên con đường nuôi dạy con cái này chắc hẳn là mỗi người làm cha làm mẹ đều hiểu rõ. Trong gia đình chỉ cần có 1 đến 2 đứa trẻ đã đủ làm nhiều ông bố bà mẹ phải nhức đầu, than vãn, thậm chí phải mắng và phạt con những khi phạm lỗi. Trong khi đó, nghề giáo viên mầm non thì phải trông và gánh lên vai đến khoảng ba, bốn mươi cháu để chăm nom và chăm sóc các cháu trong một ngày. Khối áp lực ấy phải nhân lên mấy chục lần so với các ông bố, bà mẹ.

1. NGÀNH GIÁO DỤC MẦM NON LÀ GÌ?

Ngành giáo dục mầm non là công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi, là lớp mầm đầu tiên trong hệ thống giáo dục, những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình học tập tiên tiến sẽ là nền tảng cơ sở sau này của trẻ. Do vậy, trường CĐSP Kiên Giang  nhận thấy việc phát triển giáo dục mầm non là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng.

1

SV Mầm non thực hành - Ảnh: Hoàng Phúc (BBT website)

Giáo dục mầm non cần tập trung ưu tiên các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, nhân lực, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển toàn diện các mặt như phát triển ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm xã hội, kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung.

2. SINH VIÊN SƯ PHẠM MẦM NON HỌC GÌ?

Giáo dục mầm non đang là ngành học khá hot hiện nay được rất nhiều các bạn trẻ theo học, đặc biệt là các bạn nữ yêu mến trẻ nhỏ và có đam mê theo đuổi ngành học này. Yêu cầu của giáo viên mầm non cần có thêm năng khiếu như khả năng giao tiếp truyền đạt, biết cách quan tâm chăm sóc tốt đến các trẻ. Những kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện,… là yếu tố quan trọng, không thể thiếu với người giáo viên mầm non.

2

SV mầm non CĐSP Kiên Giang - Ảnh: Hoàng Phúc (BBT website)

Giáo viên mầm non là những chuyên gia tâm lý của trẻ em. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo chuyên sâu về kiến thức, về chuyên môn, về nghiệp vụ sư phạm để có thể hoàn thành tốt công việc chăm sóc trẻ cũng giống như người mẹ thứ hai của các em.

3. NGÀNH GIÁO DỤC MẦM NON RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Hiện nay hệ thống giáo dục mầm non ngoài các cơ sở công lập còn có rất nhiều các cơ sở ngoài công lập đào tạo. Tạo cơ hội việc làm sau khi học sư phạm mầm non rất nhiều. Sau khi hoàn thành việc học tập tại trường CĐSP Kiên Giang, sinh viên có thể làm việc ở rất nhiều nơi có thể kể đến như: các cơ quan quản lý như các Sở, Phòng Giáo dục,trường trường tư thục (iSchool Rạch Giá, Mekong xanh, Hoa Phượng đỏ,...) các tổ chức, trung tâm trong nước và quốc tế về giáo dục, hoặc có thể là giáo viên tự do khi mở các lớp, nhà trẻ tại nhà.

4. VAI TRÒ CỦA NGÀNH SƯ PHẠM MẦM NON.

Bậc học mầm non là cấp học đầu đời của mỗi đứa trẻ. Phát triển giáo dục mầm non, là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Mỗi lứa tuổi mầm từ 1 đến 5 tuổi lại có một cách giáo dục riêng phù hợp với thể chất, ngôn ngữ và nhận thức của trẻ. Từ đó các chương trình cũng phải có sự học tập đổi để phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất có thể. Môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện chắc chắn sẽ là cơ hội cho sự phát triển toàn diện của trẻ Nhà trường đào tạo nhiều giáo viên giỏi với nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ, dạy trẻ, giữ trẻ và yêu trẻ.

3

SV mầm non CĐSP Kiên Giang - Ảnh: Hoàng Phúc (BBT website)

Trường Mầm non như là ngôi nhà thứ hai của trẻ, nơi các bé được học tập vui chơi cả ngày cùng các cô. Nhiều bé còn quấn quýt bên các cô, không chịu theo ba mẹ về nhà . Bởi đối với nhiều bé: xem cô giáo như người thân, như ba mẹ.

5. KẾT LUẬN

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phụ huynh và học sinh, trường CĐSP Kiên Giang ngày càng chú trọng nâng cao chất lượng; đổi mới phương pháp; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị….

 Hiện nay, ngành sư phạm mầm non ngày càng khẳng định được vai trò ngày càng lớn đối với nền giáo dục nước nhà. Phát triển giáo dục mầm non, là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

                                                                                    Như Khuê (BBT website)

 

 

Liên hệ