Vietnamese Vietnamese

 

TÂN SINH VIÊN CẦN BIẾT 

  1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi lên nhập học

Có lẽ đây là điều mà bất cứ ai cũng ý thức được, nhưng nếu không nhắc đến nó thì lại là một điều thiếu sót vì đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn lên làm thủ tục nhập học.

Trong giấy báo trúng tuyển đã ghi đầy đủ giấy tờ mà bạn cần mang theo. Chính vì thế để tránh gặp rắc rối khi làm thủ tục nhập học, các bạn tân sinh viên  cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn. Sau đó để riêng vào túi hồ sơ, cẩn thận đừng để nhàu nát. Đặc biệt bạn cần lưu ý, không cuộn tròn hoặc gấp đôi, gấp 3 bất cứ một loại giấy tờ nào vì như vậy sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho các thầy cô. Họ không thấy bạn có sự đam mê theo đuổi ngôi trường bạn đang học hay ít nhất là bạn không tôn trọng họ.

  1. Chuẩn bị tâm lý vững chắc

Chắc chắn rằng bạn đang rất hào hứng với ý nghĩ mình sắp được lên giảng đường. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa lường được hết những khó khăn mà bạn sắp gặp phải, đặc biệt đối với các bạn tân sinh viên ở các huyện vùng sâu, vùng xa như Gò Quao, Vĩnh Thuận, Giang Thành,…

Những con đường mới đông nghịt xe cộ với nhiều ngã rẽ khiến bạn không ít lần lạc đường, không khí ngột ngạt, giá cả đắt đỏ,… cộng với kiến thức mới mà hằng ngày bạn phải tiếp nhận trên giảng đường chắc chắn sẽ làm bạn choáng váng và đôi khi mất kiên nhẫn. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần vững chắc để sẵn sàng đón nhận tất cả những điều này. Quan trọng hơn cả là bạn phải biết mình đang đi học, cần phải ở xa nhà, cảm giác nhớ nhà và tủi thân nên thay thế bằng cảm giác vui vẻ với bạn bè chung lớp hoặc chung phòng.

  1. Vấn đề chỗ ở và phương tiện đi lại

Cho đến nay, vấn đề nhà ở là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với sinh viên, đặc biệt với sinh viên mới lên nhập học. Đối với các bạn có người quen thì không nói làm gì nhưng với những bạn chỉ có một mình nếu có thể, tốt nhất bạn nên tìm đến kí túc xá (KTX) nhà trườngvì phòng KTX có giá rất rẻ, điều kiện sống tốt và đặc biệt an toàn hơn trọ ở ngoài.

  1. Tự học

Học ở trường CĐSP Kiên Giang, không có ba mẹ sát bên, cũng không có thầy cô quản lý, điều quyết định thành công cho bạn chính là khả năng tự học đấy.

Ngoài giờ học ở trường, hãy tranh thủ dành thời gian để tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu, rất có ích cho bạn trong những kì thi và cả khi bước ra đời. Bên cạnh internet với nguồn kiến thức đồ sộ, hãy tận dụng Thư viện nhà trường, bạn vừa có thêm nhiều điều hay ho, vừa đỡ tốn một khoản tiền không nhỏ cho các sách tham khảo.

  1. Tham gia hoạt động trường

Ở trường CĐSP Kiên Giang, còn có rất nhiều hoạt động thú vị khác ngoài việc học tập để các bạn sinh viên có thể học các kỹ năng sống cần thiết.

Bạn có thể chọn những CLB phù hợp (CLB Tiếng Việt, CLB Múa,…) phù hợp sở thích để nâng cao kỹ năng, kiến thức; gia nhập các đội thể thao để giữ gìn sức khỏe hay gắn mình với các sự kiện của trường, của khoa để nhanh chóng hòa nhập với tập thể và có nhiều kinh nghiệm quý báu về sau.

 

  1. Biết chi tiêu thông minh

Ngoài việc trang trải cho học hành, có rất nhiều việc phải dùng đến tiền, từ tiền nhà, điện nước đến ăn uống sinh hoạt. Do đó, bạn cần:

- Chia nhỏ tiền ra thành từng khoản rõ ràng, dùng cho từng mục đích khác nhau (Điều này tránh cho bạn vung quá tay mua sắm!).

- Suy nghĩ đắn đo trước những gì được gọi là trào lưu hay thời thượng, sử dụng tiền của bạn vào những việc có ích hơn như đầu tư cho một khóa học nâng cao hay kỹ năng nào đó!

- Kiếm việc làm thêm (gõ đầu trẻ là ok nhất)  để vừa có kinh nghiệm, vừa có thêm thu nhập. Nhưng tuyệt đối không ôm đồm mê việc mà ảnh hưởng đến học hành nhé.

  1. Giữ gìn sức khỏe

Khi sống xa nhà, chẳng có ai để chăm lo và nhắc nhở bạn như khi sống cùng ba mẹ đâu. Hơn nữa, bạn đã lớn, nên biết cách tự chăm sóc và quan tâm đến bản thân để đủ sức khỏe cho cả hành trình học tập lâu dài.

Tranh thủ ngủ đủ giấc, đừng lạm dụng cà phê hay đồ uống có hàm lượng cafein cao để duy trì trạng thái tỉnh táo, không ăn những đồ ăn không tốt cho sức khỏe và tận dụng các dịch vụ chăm sóc y tế dành cho sinh viên (trong KTX của trường) là một vài lời khuyên bạn cần nhớ khi phải sống một mình, teen nhé!

Tuy cuộc sống trong môi trường mới  có khó khăn, vất vả nhưng hãy vững vàng nhé các tân sinh viên. Chào mừng các bạn đến với giảng đường trường CĐSP Kiên Giang năm nay với thật nhiều may mắn.

                       N.T.K  

BBT website

                            

 

Liên hệ