CĐSP Kiên Giang, 40 năm hình thành và phát triển PDF. In Email
Thứ ba, 31 Tháng 10 2017 03:03

TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM KIÊN GIANG

40 NĂM HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN


Cách đây 40 năm, sau Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về đào tạo, trường Trung học Sư phạm Kiên Giang – tiền thân trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang hiện nay - được thành lập theo Quyết định số 742/UBND-QĐ ngày 02/12/1977 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Trong bối cảnh miền Nam sau ngày giải phóng với bộn bề của công việc hàn gắn vết thương chiến tranh, nhưng một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị hàng đầu, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước là đảm bảo cho con em của mọi người dân đều được cắp sách đến trường. Chính vì vậy, công tác đào tạo đội ngũ giáo viên được đặt ra khẩn trương nhằm đáp ứng những đòi hỏi của sự phát triển lâu dài của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa. Với ý nghĩa đó, trường Trung học Sư phạm Kiên Giang được thành lập vào tháng 12 năm 1977 theo Quyết định số 742/QĐ-UBND. Trước những khó khăn bộn bề của buổi đầu tiếp quản và của đất nước sau chiến tranh, tập thể giáo viên buổi ban đầu ấy đã khẩn trương bắt tay vào công việc và chỉ một thời gian ngắn, khóa học đầu tiên của trường đã được khai giảng tại Thị trấn Tân Hiệp (cơ sở của trường lúc đó). Do cơ sở vật chất thiếu thốn, trường phải mượn trụ sở trường Mẫu giáo Tân Hiệp làm Văn phòng, mượn các phòng học của trường Cấp 3 Tân Hiệp giảng dạy. Liên tiếp những  năm sau, nhiều thầy cô trong và ngoài tỉnh từ giảng đường  các trường đại học danh tiếng trong nước: ĐHSP Vinh, ĐH Cần Thơ đã hội tụ tại mái trường thân yêu này, tạo thành một đội ngũ đông đảo, hùng hậu, trong đó không hiếm những nhà giáo tâm huyết, tài năng.

Năm 1985, hai trường Sư phạm Cấp 1 và trường Trung học Sư phạm sáp nhập, chuyển về cơ sở về Rạch Sỏi (cơ sở hiện nay). Đến năm 1987, bộ phận Cấp 2 tách ra thành trường Sư phạm Cấp 2 (chuyển cơ sở về phường Vĩnh Thanh, thị xã Rạch Giá – nay là Thành phố Rạch Giá). Năm 1989, trường Sư phạm Cấp 2 nhập vào Trung tâm Đại học tại chức thành Trung tâm Đại học Tại chức và Sư phạm Cấp 2. Sang năm 1995, một lần nữa bộ phận Sư phạm Cấp 2 trở lại mái trường xưa: trường Trung học Sư phạm. Đến năm 1998, thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục – Đào tạo và UBND tỉnh Kiên Giang, trường CĐSP (CĐSP) Kiên Giang ra đời trên cơ sở trường Trung học Sư phạm. Từ đây đã mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển của nhà trường. Trường liên tục mở rộng các trình độ  đào tạo và loại hình đào tạo (công đoạn, liên thông, liên kết,..) đưa đến sự phát triển bền vững, ổn định và liên tục tăng trưởng trong quy mô đào tạo cũng như xây dựng nhà trường. Và cũng từ năm 1998 đến nay,  trung bình mỗi năm có  trên 1500 HSSV theo học tại trường.

42 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 31 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, tỉnh Kiên Giang đang ngày càng phát triển. Trong sự đổi thay to lớn của Kiên Giang hôm nay, lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo luôn được tỉnh xem là cái gốc của mọi sự phát triển bền vững; trong đó trường CĐSP Kiên Giang đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp trồng người trên mảnh đất giàu truyền thống này. Năm 2017 ghi dấu một mốc son trong quá trình hình thành và phát triển của nhà trường – trường CĐSP Kiên Giang tròn 40 tuổi và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Trong suốt chặng đường 40 năm, dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dẫu tên gọi có những thay đổi theo từng giai đoạn nhưng dưới mái trường sư phạm thân yêu này luôn là niềm tự hào của bao thế hệ học sinh – sinh viên. Chính nơi đây đã chắp cánh cho họ biến ước mơ thành hiện thực – những kỹ sư tâm hồn đã đem từng con chữ đến với học sinh thân yêu từ thành thị cho đến biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa (Giang Thành, Kiên Hải, Vĩnh Thuận,...).

Xác định chất lượng đào tạo là nền tảng và phát triển toàn diện con người là mục tiêu cốt lõi, suốt 40 năm qua, tập thể cán bộ, giảng viên trường CĐSP Kiên Giang đã không ngừng phấn đấu để xây dựng nhà trường trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu cho tỉnh Kiên Giang. Suốt cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi đó, trường CĐSP Kiên Giang đã thực hiện tốt sứ mệnh trồng người cao quý như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây/ Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Trải qua 40 năm xây dựng, phát triển và đổi mới, nhà trường đã đạt được những thành tích nổi bật trong công tác xây dựng đội ngũ giáo viên - nhân tố quyết định chất lượng giáo dục - đào tạo. Từ chỗ thiếu giáo viên trong những ngày đầu thành lập, đến nay trong 90 giảng viên có 6 TS, 4 NCS, 55 thạc sĩ, tức là số giảng viên có trình độ Thạc sĩ trở lên chiếm tỷ lệ 65,5%,  trong đó giảng viên có trình độ Tiến sỹ chiếm tỷ lệ 6,4% (tỷ lệ chung các trường CĐSP cả nước là 3,4%). Vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, đội ngũ GV của nhà trường với lòng yêu người, yêu nghề, với việc ý thức được trách nhiệm cao cả, đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng đào tạo nhằm tạo ra những thế hệ sinh viên có trình độ chuyên môn, tay nghề, có nhân cách sư phạm, được xã hội thừa nhận và tôn vinh.

Đến nay, nhà trường đã trải qua 39 khóa đào tạo, với  21.504 học sinh - sinh viên, trong số đó nhiều người hiện nay đang giữ những cương vị, những chức vụ trọng trách trong tỉnh.

Từ chỗ ngày đầu thành lập chỉ có vài đảng viên, hiện nay, Đảng bộ đã có 70 đồng chí  vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong 10 năm gần đây, Đảng bộ nhà trường đã chú ý phát triển Đảng trong sinh viên và đã kết nạp được 88 sinh viên ưu tú vào Đảng. Nhiều năm liền Đảng bộ Trường CĐSP Kiên Giang được công nhận “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” và hoàn thành tốt công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Nghiên cứu khoa học là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo. Tính đến nay đã có 11 đề tài khoa học các cấp được nghiệm thu và được đánh giá cao trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương cũng như KHSP ứng dụng. Đã có 31 báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học, đặc biệt có 5 bài báo trên các tạp chí Quốc tế. Ngoài ra, có rất nhiều bài tham luận tại các hội thảo khoa học của các trường đại học trên toàn quốc.

Hoạt động của các tổ chức đoàn thể đã góp phần đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường. Công đoàn nhà trường trong nhiều năm luôn không ngừng lớn mạnh, khắc phục mọi khó khăn và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Phong trào TDTT đã được duy trì tổ chức thường xuyên gắn với các ngày lễ lớn của dân tộc: 30/4, 01/5, 22/12,…với các hoạt động như: ném bóng vào rổ, bóng chuyền hơi, thi hát karaoke,… Các hoạt động xã hội, từ thiện luôn được Ban chấp hành Công đoàn quan tâm. Công đoàn đã động viên 100% đoàn viên tham gia ủng hộ “Mái ấm công đoàn”, ủng hộ CBVC có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tham gia  “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ vì nạn nhân chất độc màu da cam”,... Công đoàn trường thường xuyên duy trì công tác tặng quà mừng sinh nhật cho các công đoàn viên. Hàng năm, Công đoàn Nhà trường đều được công nhận “Công đoàn vững mạnh, xuất sắc”. Song song đó, phong trào Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường CĐSP Kiên Giang là một trong những điểm sáng của phong trào Đoàn, Hội của Đoàn trường học và của Tỉnh Đoàn Kiên Giang với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hiệu quả như ngày thứ bảy tình nguyện, hiến máu nhân đạo, chiến dịch mùa hè xanh… Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường CĐSP Kiên Giang  liên tục trong nhiều năm được Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen.

Kế hoạch phát triển của trường CĐSP Kiên Giang giai đoạn tới đã xác định rõ sứ mạng của nhà trường là một cơ sở giáo dục công lập chủ chốt, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành giáo dục và một số ngành nghề khác để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang trong điều kiện hội nhập quốc tế và thị trường lao động của thế kỷ XXI.

Bốn mươi năm qua, nơi đây đã ghi dấu những cống hiến bền bỉ, thầm lặng của biết bao thế hệ lãnh đạo, các thầy, cô giáo và nhân viên của nhà trường. Từ ngôi trường sư phạm này, các thế hệ sinh viên đã lần lượt nối tiếp nhau, đã đến để nhận lấy phần mình ngọn lửa tri thức, lòng yêu người, yêu nghề, rồi đi để thắp sáng ngọn lửa ấy ở khắp mọi nẻo đường của mảnh đất tận cùng vùng cực Nam của Tổ quốc này. Bốn mươi năm nhìn lại, chúng ta thêm tự hào với những thành tích đã đạt được và vững tin hơn vào sự nghiệp trồng người, vào sứ mạng nhà trường trước bối cảnh và tình hình mới.

Trước cơ hội và thách thức mới của sự nghiệp đổi mới căn bản toàn diện GD & ĐT, cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên và học sinh - sinh viên của trường CĐSP Kiên Giang quyết tâm xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, tiếp tục xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Bài: Tấn Kiệt
Ảnh: Trọng Nghi
 

Thông tin nhanh

Tin vắn
Thứ bảy, 15 Tháng 9 2018
THÔNG BÁO

Trường CĐSP Kiên Giang tiếp tục nhận hồ sơ các lớp "Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS (hạng I,II,III), Tiểu học (hạng II,III,IV), Mầm non (hạng II,III,IV). Chi tiết ĐT: 02973.865.498

 

(238)

Lượt truy cập

 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay57
mod_vvisit_counterHôm qua286
mod_vvisit_counterTuần này1694
mod_vvisit_counterTuần trước2146
mod_vvisit_counterTháng này4106
mod_vvisit_counterTháng trước8647
mod_vvisit_counterTất cả1168137